Quỳnh Lộc: Tập luyện thể thao tham gia Lễ hội Đền Cờn năm 2023

Thứ sáu - 03/02/2023 10:38
img20180306083705 7 (1)

Đền Cờn là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, được mệnh danh là một trong bốn ngôi đề linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ: “Nhất Cờn, nhì Qủa, tam Bạch mã, tứ Chiêu Trưng”. Đây là ngôi đền có vị thế cận biển, liền sông, sát núi, phong cảnh hữu tình giống như một bức tranh thủy mặc mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIV; không chỉ nổi tiếng là nơi phát tích của tín ngưỡng thờ Tứ vị Thánh Nương (tín ngưỡng Bà Đại Càn), một tín ngưỡng dân gian phổ biến của cư dân vùng song nước, ven biển; mà càng trở nên đặc biệt khi gắn liền với sự nghiệp bình Chiêm của hai bậc minh quân Trần Anh Tông (năm 1311) và Lê Thánh Tông(năm 1470), đều được sự phù hộ, linh báo của các vị thần Đền Cờn.
Di tích đền cờn có hai ngôi đền: Đền Trong và Đền Ngoài. Đền trong nằm trên gò Diệc, hướng ra dòng sông Mai, được xây dựng vào thời Trần, phát triển quy mô lớn ở thời Lê, trùng tu nhiều ở thời Nguyễn; bởi vậy di tích hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, nay vẫn giữ được vẻ cổ kính, linh thiêng. Đền ngoài cách đền trong khoảng 1 km, nằm trên dãy núi thằn lằn, sát của biển Lạch Cờn, được cấu trúc theo kiến trúc khác lạ độc đáo.
Lễ hội Đền Cờn trước đây được tổ chức từ ngày 21 tháng chạp cho đến 21 tháng giêng năm sau với nhiều trò chơi dân dan mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân ven biển. Hiện nay, chính hội Đền Cờn được tổ chức vào ngày 20 và 21 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm.
Năm nay 2023 từ ngày 08 đến ngày 11/02/2023(18-21 tháng giêng năm Qúy Mão). Hoạt động chính có hai phần: Phần Lễ và phần Hội, phần hội bao gồm các hoạt động triển lãm ảnh nghệ thuật, hội thi “Tinh hoa ẩm thực Hoàng Mai”các trò chơi dân gian, như kéo co, đẩy gậy, đánh cờ thẻ, nướng cá…; các hoạt động thi đấu thể thao như bóng chuyền, đua thuyền….
Trên cơ sở kế hoạch của Thị xã, xã Quỳnh Lộc họp bàn, tập luyện môn bóng chuyền Nam và Cờ Thẻ nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm thi đấu để chuẩn bị nhân sự tham gia giải Lễ Hội Đền Cờn 2023 vào ngày 09/02/2023 đến ngày 10/02/2023(Nhằm ngày 19 đến ngày 20 tháng giêng âm lịch); mong bà con, du khách gần xa đến tham dự Lễ hội Đền cờn, cổ vũ cho các đội thi đấu thành công tốt đẹp.
 

Tác giả bài viết: Trương Kiên

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây