Quỳnh Lộc: Triển khai thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân năm 2023

Thứ sáu - 21/04/2023 16:00
Hôm nay, ngày 21/04/2023, UBND xã Quỳnh Lộc tổ chức hội nghị triển khai thực hiện việc thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân. Tham dự hội nghị các Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể, công chức xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, TBCTMT thôn và đại diện các hộ gia đình đã và đang xây dựng nhà ở trong năm 2023, các Chủ thầu xây dựng trên địa bàn; Cán bộ Đội thuế Hoàng Mai.
 
ac5dc6d86580badee391


Tại hội nghị UBND xã đã triển khai Kế hoạch số 357/KH-UBND ngày 12/04/2023 về thu thuế nhà ở tư nhân xã Quỳnh Lộc năm 2023. Cũng tại hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận và đã được Cán bộ Đội thuế Hoàng Mai giải thích những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện thu thuế. Triển khai có hiệu quả thu thuế nhà ở tư nhân, đảm bảo thu về ngân sách Nhà nước, nhằm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.
 
fd322f908cc853960ad9
Cán bộ Đội thuế Hoàng Mai giải thích những vướng mắc, khó khăn

 
Trên địa bàn thị xã Hoàng Mai nói chung và xã Quỳnh Lộc nói riêng, tình hình kinh tế của người dân ngày càng phát triển, cùng với đó là nhu cầu xây dựng mới hoặc sửa sang, nâng cấp nhà ở tăng lên. Việc xây dựng nhà ở chủ yếu là thuê chủ thầu xây dựng và hình thành những chủ thầu xây dựng nhà ở tư nhân. Theo quy định của pháp luật về thuế, chủ thầu xây dựng nhà ở tư nhân phải kê khai nộp thuế đối với doanh thu từ hoạt động xây dựng.
Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà ở tư nhân, chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại cơ quan quản lý thuế, nơi có công trình đang xây dựng.
Chủ nhà chỉ phải nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân trong trường hợp tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng.
Trong trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà phải có trách nhiệm kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước theo quy định.
Trên đây là nội dung tuyên truyền về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế xây dựng nhà ở riêng lẻ (hay còn gọi là nhà ở tư nhân) cho các chủ thầu xây dựng và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Quỳnh Lộc được biết. Hiện nay trên địa bàn xã các công trình nhà ở đang được xây dựng rất nhiều. Vậy đề nghị các chủ thầu xây dựng và người dân trên địa bàn xã Quỳnh Lộc nghiêm túc thực hiện. Mọi chi tiết liên hệ bộ phận kế toán UBND xã Quỳnh Lộc.
 

Tác giả bài viết: Lê Thu

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây