Công dân xã Quỳnh Lộc hãy tích cực đăng ký, chấp hành tốt việc kiểm tra, khám sức khỏe và nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thứ sáu - 04/11/2022 08:39
Công dân xã Quỳnh Lộc hãy tích cực đăng ký, chấp hành tốt việc kiểm tra, khám sức khỏe và nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự
Bác Hồ đã từng nói Quân đội là “trường học lớn” để lớp lớp thế hệ thanh niên phấn đấu rèn luyện, trưởng thành. Được phục vụ trong môi trường quân đội, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân. Môi trường quân ngũ với đặc tính thống nhất, kỷ luật nghiêm minh, tinh thần tập thể và tình đồng chí, đồng đội… là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện. Điều này không những thuận lợi cho thanh niên trong thời gian phục vụ quân ngũ, mà còn giúp tích lũy hành trang cho tương lai sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
Hơn nữa, thực hiện nghĩa vụ quân sự là tham gia, đóng góp một phần sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của Đảng và toàn dân tộc, trong đó hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" luôn đi đầu và được xem là tấm gương sáng cho mọi thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo. Vì vậy, mỗi thanh niên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự lên đường nhập ngũ vừa là niềm vinh dự, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với đất nước.
Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Những trước đây Quỳnh Lộc luôn là địa phương đi đầu trong công tác giao quân, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên đầu năm 2022 việc giao quân của địa phương đạt tỷ lệ chưa cao. Nguyên nhân một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đây là điều đáng buồn, đi ngược lại với quan điểm “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, mỗi công dân nên có sự nhìn nhận, thái độ đúng đắn và thực hiện việc tham gia nghĩa vụ quân sự đúng theo quy định của pháp luật.
Hiện nay vi phạm về đăng ký nghĩa vụ quân sự và vi phạm về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, vi phạm về nhập ngũ sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP.
Công dân xã Quỳnh Lộc hãy tích cực đăng ký nghĩa vụ quân sự và chấp hành tốt việc kiểm tra, khám sức khỏe và nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2023

Trích một số nội dung, mức phạt vi phạm về đăng ký nghĩa vụ quân sự, về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, về nhập ngũ (theo Nghị định 37/2022/NĐ-CP).

Tác giả bài viết: Nguyễn Túy

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây