Tập trung đợt cao điểm tổng dọn vệ sinh môi trường nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã và đón Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 20/03/2023 14:58
 Xã Quỳnh Lộc chúng ta đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và từng bước xây dựng thành Phường trước năm 2025. Tuy nhiên có một vấn đề cần được quan tâm thực hiện đó là vấn đề vệ sinh môi trường sống của người dân, vẫn còn tình trạng người dân thực hiện việc thu gom, xả rác thải không đúng quy định, thả rông gia súc, vật nuôi phóng uế mất vệ sinh môi trường,…
       Một số người vẫn còn thói quen đốt rác; vứt rác ra đường làng, ngõ xóm, kênh tiêu, miệng cống, những khu đất trống và những nơi công cộng. Điều này không chỉ làm mất đi mỹ quan đô thị, mà còn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, góp phần trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt khi mùa mưa đến, khiến cho đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân gặp nhiều khó khăn. Mương tiêu ô nhiễm làm hủy hoại hệ sinh thái động thực vật, phát sinh mùi hôi gây khó chịu, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và các mầm bệnh phát triển và lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khoẻ của mỗi người dân chúng ta.
       Mặt khác, rác thải ra đa phần là rác thải nhựa, là chất thải rất khó phân hủy và tồn tại lâu trong môi trường, có khả năng lẫn vào chuỗi thức ăn của con người, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
UBND xã đã phát động nhiều phong trào xây dựng, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, văn minh, có quy chế thu gom, xử lý rác thải theo quy định, …. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng người dân thực hiện việc thu gom, xả rác thải không đúng quy định, thả rông gia súc, vật nuôi phóng uế mất vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Để xử lý triệt để vấn nói trên, Không ai khác mà chính chúng ta cần thể hiện vai trò của mỗi cá nhân, của cộng đồng cùng tham gia các hoạt động cải thiện môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa; không vứt rác bừa bãi;  tăng cường hoạt động thu gom, xử lý, tái chế chất thải… góp phần vào những nỗ lực bảo vệ môi trường của xã.
        Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đã được triển khai thường xuyên như ra quân xoá các điểm ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải; giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng; xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh môi hợp vi phạm,…
Nhằm để khắc phục những mặt hạn chế vấn đề trên và đặc biệt là tập trung đợt cao điểm tổng dọn vệ sinh môi trường nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã và đón Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
          Ngay từ bây giờ, mỗi người, mỗi gia đình hãy thay đổi và cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng xã Quỳnh Lộc văn minh - sạch - đẹp qua những việc làm đơn giản, thiết thực. Đó là:
          1. Thực hiện giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng: không tiểu tiện, phóng uế bừa bãi; không đốt rác thải; không vứt rác, xác động vật ra đường, mương tiêu và nơi công cộng; không thả rông và để vật nuôi phóng uế ra đường làng, ngõ thôn và nơi công cộng.
          2. Tích cực thường xuyên thu gom rác thải, tập kết rác thải để thu gom rác đúng quy định; thực hiện phân loại rác tại nhà, giao rác, để rác trước nhà hoặc các điểm đúng khung giờ quy định (Tối chủ nhật hàng tuần để thứ 2 công ty môi trường thu gom); thực hiện quét dọn vệ sinh khu vực trong và trước cửa nhà, đường làng, ngõ thôn, vận động người dân xung quanh cùng thực hiện.
      3. Tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh” hàng tuần, phát triển cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp (thực hiện tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm; tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ…). Đặc biệt tập trung đợt cao điểm toàn dân ra quân tổng dọn vệ sinh từ ngày 18 đến ngày 31/03/2023, để chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã và đón Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
          4. Tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại các cuộc họp tổ nhân dân và đóng tiền thu gom rác theo quy định.
          5. Đối với nhà cho thuê mặt bằng kinh doanh, dịch vụ ăn uống, nhà trọ…cam kết trang bị đủ thùng rác để khách hàng, người ở trọ bỏ rác đúng nơi quy định, đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường.
          6. Hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần, đặc biệt là sản phẩm nhựa và túi ni-lông khó phân huỷ.
Hãy thay đổi thói quen của chính mình và nhắc nhở gia đình, những người xung quanh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi công cộng nhằm nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã và đón Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đó chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của chính chúng ta và gia đình, góp sức xây dựng xã Quỳnh Lộc giàu đẹp, văn minh./
 

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây