Công dân Quỳnh Lộc hãy chấp hành nghiêm lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023

Thứ tư - 30/11/2022 10:20
Công dân Quỳnh Lộc hãy chấp hành nghiêm lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023
Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Công dân có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự (NVQS), thực hiện NVQS là trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp nhằm góp phần xây dựng an ninh quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những công dân đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự cần thực hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc. Mỗi gia đình cần động viên, khuyến khích con em mình tham gia thực hiện NVQS khi đến tuổi như pháp luật quy định.
 
Chúng ta biết rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù là thời chiến hay thời bình, bảo vệ đất nước luôn là nhiệm vụ tiên quyết, hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của dân tộc. Do vậy, thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là quyền, nghĩa vụ của mọi công dân nhất là thanh niên trẻ. Vì vậy, việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự cần lên án và đáng bị phê phán, bởi đã đi ngược lại phẩm cách kiên cường, dũng cảm vốn có của con người Việt Nam. Hiện tượng tìm cách trốn nghĩa vụ quân sự là vừa trái pháp luật vừa trái với đạo đức công dân. Hành vi này bao gồm trốn tránh lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung. Những hành vi này được xem là những hành vi trốn tránh trách nhiệm và là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể bị xử phạt hành chính, Mức phạt theo Nghị định số 37 năm 2022 quy định cụ thể như sau: 
- Phạt tiền từ 10.000.000đ đến 12.000.000đ đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đánh.
- Phạt tiền từ 12.000.000đ đến 15.000.000đ đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng vv và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 332 của Bộ Luật Hình sự hiện hành.
Trong thời gian vừa qua nhiều công dân và người thân của công dân trong diện gọi khám tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự  đã cố tình trốn tránh, bao che, đưa ra nhiều lý do không chính đáng, chống lại lệnh gọi kiểm tra sơ khám, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và những năm tiếp theo đảm bảo công băng, dân chủ, công khai, đúng quy định của Luật, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thị xã Hoàng Mai, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đối với các trường hợp cố tình trốn tránh, can thiệp vào việc thực hiện nghĩa vụ của công dân. UBND xã Quỳnh Lộc đã giao cho Ban Chỉ huy quân sự xã tham mưu tiếp tục đề xuất cấp trên (cấp thị xã) phát lệnh gọi trực tiếp đối với các trường hợp chưa chấp hành lệnh gọi sơ khám nghĩa vụ quân sự và xữ lý theo quy định của pháp luật.
Các trường hợp hiện tại chưa có mặt tại địa phương, yêu cầu gia đình liên lạc để công dân có mặt nhận lệnh và tham gia  khám nghĩa vụ quân sự năm 2023 theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Đậu Xuân

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây