Quỳnh Lộc: Nâng cao chất lượng quản lý đảng viên

Thứ hai - 15/05/2023 10:19
Hội nghị Trung ương 5(khóa XIII) của Đảng chỉ rõ: “Đội ngũ Đảng viên là nhân tố quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Tổ chức cơ sở Đảng”. Để nâng cao chất lượng đội ngũ Đảng viên, mỗi Đảng viên phải tự ý thức học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tiên phong, gương mẫu, trong thực hiện nhiệm vụ được giao; các tổ chức Đảng phải thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên để đảng viên luôn giữ vững tính tiền phong, gương mẫu, giữ gìn phẩm chất, phát huy vai trò, trách nhiệm, ngăn ngừa vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà Nước, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Đảng mạnh là do Chi bộ tốt, Chi bộ tốt là do các Đảng viên tốt.
Quỳnh Lộc: Nâng cao chất lượng quản lý đảng viên
Để thực hiện tốt các nội dung từ ngày 04/05/2023 đến ngày 10 tháng 05 năm 2023 Ban Thường Vụ Đảng ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy dự họp các Chi bộ trên toàn xã. Dự chỉ đạo  có đồng chí Lê Tuấn Anh Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; đồng chí Trương Thị Kiên Phó Bí Thư Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Túy PBT-CTUBND; đồng chí Hồ Sỹ Dương UVBCH, CT Hội CCB, PCN UBKT Đảng ủy. Dự sinh hoạt Chi bộ  nhằm đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ được thực hiện như thế nào, kịp thời phát hiện chấn chỉnh các sai sót và hướng dẫn Chi bộ thực hiện tốt hơn; Phát hiện những vướng mắc, bất cập và tổng hợp các kiến nghị đề xuất trong công tác để tham mưu đề xuất cấp trên xem xét, hướng dẫn thực hiện tốt hơn trong việc thực hiện Quy định số 08-QĐ/TU ngày 15/9/2021 của tỉnh ủy Nghệ An Quy định đánh giá chất lượng sinh hoạt Chi bộ; Đề án số 07- ĐA/ThU ngày 14 tháng 10 năm 2022 Của Thị ủy Hoàng Mai về củng cố, tăng cường xây dựng các tổ chức Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trên địa bàn thị xã giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo.
Công tác quản lý đảng viên được các Chi bộ tiến hành thường xuyên, liên tục, có nề nếp với các nội dung như: Quản lý về chính trị, tư tưởng; quản lý các hoạt động và quan hệ xã hội; quản lý chế độ sinh hoạt Đảng…. Đa số Đảng viên chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, hương ước của thôn; giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện tự phê bình và phê bình, đấu tranh với các biểu hiện quan điểm sai trái, thù địch, luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, được nhân dân tín nhiệm.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: lề lối làm việc của một số Chi ủy chậm đổi mới; việc nghiên cứu, cập nhật các văn bản mới của cấp trên có lúc còn chậm; tổng kết, rút kinh nghiệm việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết của chi bộ chưa sâu sắc.
Để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng, trong đó có nhiệm vụ xây dựng đội ngũ Đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay đồng chí Lê Tuấn Anh Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã;  đại diện các Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu chỉ đạo và đề nghị các Chi bộ thực hiện tốt một số giải pháp như sau:
Một là, thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi ủy các Chi bộ. Chi ủy là hạt nhân chính trị, trung tâm đoàn kết, tiêu biểu cho ý chí, trí tuệ của Chi bộ và nhân dân trong thôn. Vì vậy phải thường xuyên nâng cao phẩm chất, năng lực Chi ủy viên nhất là bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, đạo đức cách mạng, phương pháp công tác, kinh nghiệm thực tiễn; mọi hoạt động của Chi ủy phải trên cơ sở lãnh đạo của tập thể Chi bộ. Rà soát lại quy chế làm việc để bổ sung, sửa đổi kịp thời, phân công rõ trách nhiệm của mỗi chi ủy viên, chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng.
Hai là, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng động cơ đúng đắn, ý thức trách nhiệm cao cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Giúp họ chuyển biến nhận thức và hành động về chấp hành kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vì nhận thức là cơ sở của hành động, nhận thức đúng sẽ có hành động đúng.
Ba là, phát huy tích cực, chủ động trong tự quản lý, tự rèn luyện của Đảng viên. NHằm phát huy tích cực, chủ động, tự giác, tự quản lý bản thân; mỗi đảng viên cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về trách nhiệm của mình để xây dựng cho mình một động cơ đúng đắn, có thái độ và hành động tích cực trong thực hiện nhiệm vụ.
 
 
 

Tác giả bài viết: Trương Kiên

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây