Quỳnh Lộc: “Khéo” trong vận động xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 23/01/2019 18:12
Thôn 6 xã Quỳnh Lộc có 224 hộ, với 777 nhân khẩu, cách đây 6 năm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiệm vụ đặt ra đối với thôn 6 lúc này là xây dựng mới nhà văn hóa - khu thể thao thôn do đã xuông cấp, xây dựng 3.178 m đường giao thông nội thôn, công tác vệ sinh mội trường,…
 

Trước nhiệm vụ đó, tập thể Chi bộ, ban cán sự thôn mà đứng đầu là đồng chí Bí thư và Thôn trưởng thôn 6 cùng trưởng các ban ngành của thôn đã họp và bàn bạc đưa ra giải pháp để thực hiện có hiệu quả phong trào. Xác định “Dân vận khéo” là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Cấp ủy chi bộ, ban cán sự, ban công tác mặt trận đã chú trọng đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, cần sự chung tay, góp sức của nhân dân. Đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp tháo gỡ. Cấp ủy chi bộ, ban cán sự thôn, mặt trận và các đoàn thể của thôn 6 đã có những cách vận động như: Hội Nông dân vận động nhân dân tham gia sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế gioi; Hội Phụ nữ phát động chị em tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, “nhà sạch đường đẹp”; Hội viên cựu chiến binh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu, chung sức xây dựng nông thôn mới”; Tổ chức đoàn thanh niên thực hiện đoàn viên, thanh niên xung kích đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào nhân đạo, từ thiện, phát triển kinh tế - xã hội,…

Mọi chủ trương và việc lớn của thôn đều được chi bộ và thôn đưa ra họp dân dân bàn bạc và dân tự quyết định. Nhằm thực hiện tốt việc huy động sức đóng góp của dân để XDNTM, bằng cách đóng góp theo nhân khẩu và qua từng giai đoạn thực hiện đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, kết quả từ năm 2010 đến 2015, thôn đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông được hơn 400 triệu đồng, 1.218 m trục đường chính của thôn đã được nhựa hóa.

Nhựa hóa xong trục đường chính, Chi bộ thôn đã họp công khai minh bạch các khoản thu chi trước dân, được nhân dân nhất trí. Thôn tiếp tục phát động xây dựng bê tông hóa các cung đường nhỏ. Cũng bằng cách làm giãn thời gian đóng góp của nhân dân, chỉ trong vòng 2 năm 2016-2017 bà con nhân dân thôn 6 đã hoàn thiện 1.960 m đường bê tông các đường nhánh của thôn, với tổng số tiền gần 500 triệu đồng và nhiều ngày công của bà con nhân dân, đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới về đường giao thông.

Xây dựng giao thông nông thôn nhận được sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân. Do đó, đến giữa năm 2017, sau khi triển khai công tác xây dựng Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn thì được bà con nhân dân nhất trí 100%, với mức đóng góp gần 700 triệu đồng. Nhà Văn hóa - Khu thể thao thôn được xây dựng và hoàn thành trong vòng 6 tháng khang trang rộng rãi, với tổng diện tích 2550 m2, trong đó diện tích nhà văn hóa hơn 150 m2, có đầy đủ trang trí khánh tiết, thiết bị và dụng cụ hoạt động và 3 sân bóng chuyền có hệ thống chiếu sáng cao áp đầy đủ phục vụ nhu cầu hoạt động văn hóa, thể thao vào ban ngày cũng như ban đêm. Lễ khánh thành Nhà văn hóa – khu thể thao đạt chuẩn được tổ chức vào ngày “Đại đoàn kết toàn dân tộc” 18/11 trong niên hân hoan, phấn khởi của bà con nhân dân trong thôn.

Đó là kết quả của công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn 6 được nhân dân đồng tình hưởng ứng, cùng với sự đóng góp tiền của xây dựng, dân còn tự nguyện hiến đất, góp đất thực hiện quy hoạch, làm đường trong dân cư, đường nội đồng, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, trồng hoa,… Đời sống, kinh tế, vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,8%.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở thôn 6  đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thục, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân, đúng như Bác Hồ dạy “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới chung của toàn xã. Phát huy những kết quả đạt được, cán bộ và nhân dân thôn 6 đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực thi đua lao động sản xuất, phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới./.

 

Tác giả bài viết: Thùy Linh-UBND xã Quỳnh Lộc

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây