Hội Phụ nữ với mô hình “Nhà sạch - đường đẹp”

Thứ năm - 14/02/2019 15:38
Nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội LHPN xã Quỳnh Lộc đã phát động phong trào “Nhà sạch – Đẹp đường”. Qua hai năm thực hiện phong trào mang lại những kết quả thiết thực.
Thực hiện hướng dẫn số 73 ngày 13/9/2018 của Hội PN thị xã Hoàng Mai về xây dựng mô hình Chi hội “Nhà sạch - đường đẹp” và thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động phụ nữ nông thôn chủ động tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội phụ nữ xã đã phát động phong trào “Nhà sạch – Đẹp đường” đã mang lại kết quả tích cực: Sau bê tông hóa, đường làng trở nên sạch đẹp, khang trang hơn. Nay người dân các thôn trên địa bàn xã Quỳnh Lộc lại cùng nhau xới đất nhặt cỏ, trồng hoa. Hai bên đường, những đóa mười giờ, cúc vạn thọ, bóng nước... thi nhau khoe sắc, điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, đầy sức sống.
33
Chị em hội viên đang cuốc đất nhặt cỏ trồng hoa
Hội phụ nữ xã đã xây dựng chương trình hoạt động xây dựng 02 mô hình điểm ở Chi hội 4 và Chi hội 10 vào đầu năm 2018, sau đó cuối năm 2018 này Hội phụ nữ xã đã tổ chức sinh hoạt chi hội để triển khai việc thực hiện xây dựng đoạn đường “Xanh - Sạch - Đẹp - Nở hoa”, do chi hội phụ nữ quản lý”, tất cả chị em hội viên phải tập trung tổng dọn vệ sinh, nhổ cỏ dại, trồng hoa và chăm sóc hoa hàng tuần. Lúc đầu chị em hội viên có băn khoăn sợ không thực hiện được với những với quyết tâm làm tốt công tác vệ sinh môi trường, với mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng đoạn đường “Xanh - Sạch - Đẹp - Nở hoa” thì được chị em đồng tình ủng hộ và sau 3 tháng triển mô hình cho kết quả. Từ đó nhân rộng thêm các cung đường theo tổ liên gia của các chi hội khác. Kết quả đến nay đã có 11/11 Chi hội đã có đoạn đường “Xanh - sạch - đẹp - nở hoa”, với chiều dài 1.950 m, công tác tổng dọn vệ sinh môi trường nơi nhà ở và đường làng ngõ xóm ở các chi hội luôn duy trì thường xuyên hàng tháng, góp phần bảo vệ cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp - văn minh. Tiêu biểu có các chi hội thực hiện được nhiều tuyến đường đươc trồng hoa như: chi hội 2, chi hội 4,  chi hội 7,  chi hội 10,…
22
Hai bên đường khô cằn sỏi đá những đóa hoa thi nhau kheo sắc dưới bàn tay chăm sóc của chi em thôn 8

Đi trên tuyến đường hoa thôn 7, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những vạt hoa đầy màu sắc. Trước đây, nhiều đoạn đường thôn 7 rác thải bừa bãi, cỏ cây mọc um tùm, phải mất nhiều ngày công để dọn dẹp. Đây là khâu vất vả nhất thế nhưng chị em vẫn cần mẫn làm ngày này qua ngày khác và mặt bằng cũng được giải phóng sạch sẽ. Lúc đầu cũng không biết trồng loại hoa gì nhưng sau thấy hoa vạn thọ, bóng nước, cúc vàng... khá đẹp lại có sức sống tốt, các chị đã quyết định nhân giống loại hoa này và trồng.
14
Tuyến đường hoa mười giờ của chị em phụ nữ thôn 7

Để giữ và chăm sóc cho hoa tươi tốt, các chị em phụ nữ thôn 4 đã tranh thủ dậy từ rất sớm để tưới cây rồi tỉ mẩn nhổ cỏ, bắt sâu, rào vây bảo vệ hoa. Sau một thời gian, những đoạn đường hoa bắt đầu nở rộ. Và bây giờ, con đường hoa đã là thành quả và tài sản chung nên mọi người trong thôn đều tham gia giữ gìn, chăm sóc.
Có thể nói mô hình trồng hoa mang lại diện mạo mới cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm và là việc cần làm ngay của cấp hội phụ nữ xã. Sau gần 9 tháng phát động, đến nay những con đường hoa đầy sắc màu đã hiện hữu nơi nơi dưới sự quản lý của chi hội phụ nữ, 11/11 thôn đều có tuyến đường hoa nở.
15
Tuyến đường hoa tím chi hội 4

Mỗi khi đi làm về, nhìn con đường hoa bà con nông dân thôn 2 cảm thấy bao mỏi mệt của bà con cũng vơi bớt. Trồng hoa không chỉ làm cho hai bên đường đẹp hơn mà còn làm cho không khí làng quê trong lành, phong cảnh nên thơ. Ban đầu, khi Hội Phụ nữ xã vận động, mọi người nhìn con đường đầy cỏ dại, gạch đá, ai nấy đều ngán ngẩm. Những chị em làm công tác Hội đã gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà và những khu vực đất trống. Rồi mỗi ngày, mỗi người trồng một ít hoa, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp ngôi nhà và thôn xóm, phong trào được nhân lên nhanh chóng.

Giờ đây, dưới bàn tay của chị em, hơn 500m đường của thôn 10 đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. Các cung đường quanh năm sỏi đá, đất cằn nhưng được chị em cần cù dọn dẹp sạch sẽ và lấy giống hoa về trồng. Cây không phụ công người, chỉ một thời gian ngắn đã bắt đầu sinh trưởng, ra những bông hoa đầu tiên. Cứ thế, các chị lại nhân giống kéo dài “công trình” của mình.

Mỗi độ chiều đến chị em hội viên lại rủ nhau nhặt cỏ, tưới nước cho hoa. Đặc biệt, khi con đường hoa nở rộ, khách đi qua đều thấy đẹp và dừng lại ngắm, chụp ảnh lưu niệm. Mọi người càng tự hào với thành quả của mình. Không chỉ làm đẹp làng quê, phong trào trồng hoa còn giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm, không chỉ chị em phụ nữ mà “cánh mày râu” ở thôn, xóm cũng tham gia. Có mấy anh còn thi đua thể hiện là người “mát tay” chăm hoa. Người này, người kia chia sẻ bí quyết trồng hoa giúp không khí xóm làng thêm gắn kết, vui tươi.
 
44
Tuyến đường hoa thôn 2

Những con đường bê tông trải dài được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Thành quả của người dân quê ngày ngày cần mẫn chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn. Hy vọng rằng, sắp tới mô hình này sẽ được nhân rộng 100% các tuyến đường trên 11 thôn đều tràn ngập những tuyến hoa tươi thắm./. 
11
Chị em làm vệ sinh đường làng ngõ xóm 

Tác giả bài viết: Thùy Linh

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây