Bầu cử Trưởng thôn, xã Quỳnh Lộc, nhiệm kỳ 2022-2025

Thứ sáu - 03/06/2022 13:41
Bầu cử Trưởng thôn, xã Quỳnh Lộc, nhiệm kỳ 2022-2025

Bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ (2022– 2025) là một đợt sinh hoạt chính trị to lớn trong đời sống xã hội của các thôn, bởi cử tri trong thôn sẽ là người trực tiếp bỏ lá phiếu lựa chọn ra những người có đủ năng lực, uy tín để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc của các thôn trong xã

Bầu cử Trưởng thôn là tiếp tục thực hiện Pháp lệnh, thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; là dịp để nhân dân phát huy quyền làm chủ trực tiếp bầu chọn người có đủ tư cách, đạo đức phẩm chất, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết xây dựng quê hương làm trưởng thôn. Đồng thời xây dựng thôn thật sự là nơi thực hiện dân chủ trực tiếp và rộng rãi để phát huy các hình thức hoạt động tự quản và tổ chức nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ cấp trên giao. Hướng dẫn nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.
Bầu cử Trưởng thôn nhằm kiện toàn và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh. Thông qua việc bầu cử lựa chọn người có tài, có đức, nhiệt tình trong công tác, gắn bó mật thiết với quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong thôn, nhằm tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, phát huy tiềm lực ở cơ sở, tham gia vào sự nghiệp đổi mới đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Tiêu chuẩn Trưởng thôn:
Trưởng thôn là người có hộ khẩu thường trú thường xuyên ở thôn; đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có kiến thức văn hóa, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao.
Nhiệm kỳ của Trưởng thôn:
Trưởng thôn có nhiệm kỳ 2,5 năm (hai năm rưỡi).
Người đi bầu cử Trưởng thôn:
Là toàn thể cử tri hoặc cử tri đại diện hộ trong thôn theo Quyết định thành phần cử tri của UBND được thông báo đến nhân dân ở thôn chậm nhất 07 ngày trước ngày bầu cử. Các khiếu nại, kiến nghị về danh sách cử tri tham gia bầu cử phải được Tổ bầu cử tiếp nhận, báo cáo UBND xã và giải quyết theo thẩm quyền dứt điểm trước giờ bầu cử.
Hội nghị bầu cử Trưởng thôn:
Do tổ trưởng Tổ bầu cử chủ trì hội nghị bầu cử Trưởng thôn. Hội nghị bầu Trưởng thôn được tiến hành khi có trên 50% số cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn tham dự.
Người trúng cử Trưởng thôn:
Người trúng cử phải có số phiếu bầu hợp lệ trên 50% số cở tri đại hộ trong thôn đã được niêm yết.
Thời gian bầu cử Trưởng thôn:
- Các thôn: thôn 2, 3A, 3B, 4, 5, 6, 8, 9 và thôn 10 bầu vào ngày 05/6/2022.
- Thôn 1 và thôn 7 bầu vào ngày 19/6/2022.
Cử tri xã Quỳnh Lộc hãy phát huy quyền dân chủ và trách nhiệm của mình tích cực đến các khu vực bầu cử để lựa chọn và bỏ phiếu cho những người đủ đức, đủ tài bầu vào chức danh Trưởng thôn, Phó Trưởng thôn, Thanh tra nhân dân, Tổ hòa giải.
Ban chỉ đạo và tổ bầu cử ở các thôn đã chuẩn bị mọi điều kiện để đón tiếp cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình lựa chọn những người xứng đáng bầu vào các chức danh trong thôn để đại diện cho mình gánh vác những công việc của thôn. Vì vậy, cử tri đại diện hộ gia đình của các thôn hăng hái đến các địa điểm bỏ phiếu để dự lễ khai mạc và bầu cử Trưởng thôn qua đó góp phần làm cho cuộc bầu cử Trưởng thôn trên địa bàn xã Quỳnh Lộc thêm long trọng và thành công tốt đẹp.


 

Tác giả bài viết: Ban TT UBMTTQ

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây