Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Quỳnh Lộc: Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà

Thứ tư - 16/06/2021 15:19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Quỳnh Lộc: Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà
 
Sáng ngày 16/6/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Quỳnh Lộc tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà các trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch theo quyết định của UBND xã Quỳnh Lộc.
Đến thời điểm ngày 15/6/2021 trên địa bàn xã có 14 trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà. Đối với các trường hợp này sau khi thực hiện khai báo y tế với trạm y tế và căn cứ các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND xã đã ban hành quyết định cách ly tại nhà các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch theo quy định, các trường hợp cách ly đã ký cam kết thực hiện cách ly theo đúng quy định.
 
df7e379211e9e5b7bcf8
Đoàn kiểm tra kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà 


Qua kiểm tra thực tế tại gia đình có các trường hợp cách ly tại nhà, đa số các trường hợp cách ly tại nhà chấp hành tốt các quy định về cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên vẫn còn một vài trường hợp không đeo khẩu trang trong nhà, tiếp xúc gần với những người thân trong gia đình và đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, tuyên truyền thực hiện một cách nghiêm túc việc cách ly tại nhà theo quy định. Đặc biệt Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm 01 trường hợp do đã rời khỏi nhà trong thời gian cách ly để lên rừng.

Căn cứ theo khoản b, điểm 1, điều 11, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phát vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

 
8936bdd59bae6ff036bf
Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về việc thực hiện cách ly tại nhà 01 trường hợp

Chính vì vậy để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và tránh bị xử lý thiệt hại về kinh tế gia đình, đề nghị các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà và gia đình cần thực hiện đúng quy định về cách ly y tế tại nhà, thực hiện đúng cam kết đã ký.
* Đối với người được cách ly:
- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.
- Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. 
- Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. 
- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly. 
- Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú. 
* Đối với các thành viên trong hộ gia đình:
- Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
- Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
- Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.
- Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú. 

Tác giả bài viết: BCĐ phòng dịch

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây