Các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy tham gia dập lửa

Thứ tư - 13/10/2021 17:34
Bình chữa cháy là một thiết bị an toàn rất hiệu quả khi dùng để dập tắt những ngọn lửa mới phát sinh. Tuy nhiên trong mọi trường hợp khi tham gia chữa cháy, điều quan trọng đầu tiên là chúng ta phải luôn đảm bảo được an toàn cho chính bản thân khi dập lửa. Vì vậy việc hiểu rõ các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy tham gia dập lửa là việc rất quan trọng để tránh gặp nguy hiểm khi sử dụng.

 

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột được xem là loại bình sử dụng linh hoạt và an toàn nên có thể sử dụng trong gia đình hoặc nơi công cộng. Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi sử dụng loại bình chữa cháy này.

 

Do thành phần hóa học của bột chữa cháy là muối có tính ăn mòn nên không dùng bột để chữa cháy các thiết bị có độ chính xác cao và các thiết bị điện tử vì có thể làm hư hỏng các máy móc, thiết bị đó.

 

Bột chữa cháy không có tác dụng làm lạnh vì vậy đối với một số đám cháy có thể bùng cháy trở lại sau khi đã dập lửa. Khi chữa cháy trong phòng kín thì bột sẽ gây bụi xung quanh rất nhiều nên cần có thiết bị bảo vệ hô hấp như mặt nạ, khẩu trang.
 


Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2

Bình chữa cháy co2 sẽ giải quyết được vấn đề làm hư hỏng thiết bị sau khi chữa cháy ở bình bột nên những nơi có nhiều thiết bị điện, điện tử thường sử dụng loại bình này. Tuy nhiên, cần lưu ý vài điều để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình chữa cháy co2.

 

Tránh tiếp xúc trực tiếp với khí co2 trong bình vì nó rất lạnh (-79 độ C) có thể gây bỏng lạnh trên da. Khi sử dụng bình thì cầm chắc vào phần loa phun bằng nhựa và di chuyển từ từ, chắc chắn.

 

Không sử dụng bình chữa cháy co2 đối với đám cháy từ than và vật liệu nóng chảy vì khí co2 sẽ bị phân hủy và tạo ra khí CO rất độc, nếu là hàm lượng cao sẽ gây nổ nguy hiểm.
 


Lưu ý trước khi tham gia dập lửa bằng bình pccc

Cần kiểm tra bình chữa cháy trước khi sử dụng xem còn đủ áp, đủ lượng chữa cháy không và bình còn nguyên vẹn. Các phụ kiện như vòi, loa phun cần lắp đầy đủ, không bị hở hay hư hỏng.

 

Đối với các loại bình chữa cháy nặng, đặc biệt là bình khí co2 thì cần đảm bảo đủ sức khỏe trước khi sử dụng để kiểm soát tốt việc chữa cháy tốt nhất trong những trường hợp khẩn cấp.

 

Giữ khoảng cách với đám cháy khi tham gia dập lửa, các loại bình chữa cháy đều có khả năng phun xa nên không cần tới quá gần đám cháy. Lửa có thể bắt vào quần áo hoặc khi xịt bình lửa có thể bùng lên làm tổn thương đến người tham gia chữa cháy.
 

Thật không may, hầu hết mọi người không biết cách sử dụng chúng đúng cách. Họ không biết cách đóng van, tháo chốt hãm hoặc chưa từng đọc qua hướng dẫn sử dụng. Các lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy không chỉ có thể giúp chúng ta dập lửa hiệu quả hơn mà còn có thể ngăn chặn được những sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng.


 

Nguồn tin: quynhloc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây